Bắt đầu kiểm toán EVN về giá điện
Chiều ngày 28/3, Kiểm toán Nhà nước thực hiện các phần việc đầu tiên trong kế hoạch "mổ xẻ" tính hợp lý trong các đợt tăng giá điện tại tập đoàn Điện lực VN (EVN).

Theo Tổng kiểm toán Nhà nước, đợt kiểm toán tại EVN lần này các đơn vị chức trách sẽ tập trung chủ yếu vào cơ cấu hình thành giá điện. Qua đó, sẽ làm rõ xem đợt tăng giá điện từ 1/3 vừa qua có hợp lý. Đặc biệt là trước các thông tin cho rằng tăng giá như vậy, EVN vẫn bị lỗ hàng chục tỷ đồng, tăng giá vậy vẫn chưa tính đúng tính đủ.
 
Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước cũng sẽ làm minh bạch những yếu tố cấu thành giá điện, yếu tố tăng và tiết kiệm chi phí, tiết giảm điện... Đồng thời cũng làm rõ chi phí của một số đơn vị sử dụng nhiều điện như xi măng...
 
Tại thời điểm công bố giá bán điện mới, Bộ Tài chính đã phát đi thông báo rằng đợt tăng giá này chưa bù đắp chi phí và ngành điện chưa có lợi nhuận. Cơ quan này còn tiếp tục khoanh lại các khoản chi phí phát sinh từ năm 2010 trở về trước để xử lý dần cho các năm tiếp theo. Thậm chí, Bộ Tài chính còn nói rằng nếu năm 2011 không điều chỉnh giá thì ngành điện sẽ lỗ thêm 29.500 tỷ đồng nâng tổng số lỗ của các năm lên 57.417 tỷ đồng.
 
Trước đó, năm 2009, Kiểm toán Nhà nước cũng thực hiện kiểm toán EVN và đã phát hiện được nhiều tỷ đồng mà đơn vị này đã sử dụng chưa đúng mục đích, lỗ lãi không minh bạch.
 
Cùng với EVN, trong tuần này, Kiểm toán Nhà nước cũng bắt đầu "sờ" đến một số đơn vị khác như tổng công ty Hàng hải VN (Vinalines), tổng công ty công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai và nhiều dự án tại các tỉnh thành như Gia Lai, Hòa Bình, Phú Thọ, Hội An...
 
Hiện nay, Kiểm toán Nhà nước đang tiến hành kiểm toán tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và 2 ngân hàng lớn Vietinbank và VDB.
 

Theo Hà Nguyễn
Báo SGTT
 
Hiện tại :24Tổng số :1237979

Quảng cáo

           Một góc Showroom
 

Góc tư vấn

Tư vấn vị trí đặt cầu thang Tư vấn vị trí đặt cầu thang
Tôi muốn xây mới căn nhà có quy mô một trệt, một..
Thang lắp ghép trong nhà Thang lắp ghép trong nhà
Với ưu điểm lớn nhất là đẹp, có thể áp dụng với..
Xu hướng thang hiện đại Xu hướng thang hiện đại
Xu hướng thiết kế và trang trí cầu thang hiện nay là..